Nguy hiểm từ giấy tiêu dùng kém chất lượng
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO
CHẤT LƯỢNG VIỆT
Dịch vụ / Tin tức - Sự kiện  

Nguy hiểm từ giấy tiêu dùng kém chất lượng Yêu cầu báo giá

Chống chọi với hàng kém chất lượng

Trong những năm qua, ngành giấy Việt Nam được đầu tư, phát triển mạnh mẽ, có khả năng sản xuất được những mặt hàng đạt yêu cầu với chất lượng cao. Chẳng hạn như giấy in báo định lượng cao, giấy photocopy, giấy in, giấy viết có độ trắng cao, giấy bao bì có tráng phủ… đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trong khu vực.

Đối với giấy tiêu dùng, mặc dù các sản phẩm đều đạt chất lượng tốt nhưng song song đó vẫn tồn tại những mặt hàng kém chất lượng. Những loại giấy này không có nhãn hiệu, bao bì, giá chỉ khoảng 1.000 đồng đến 2.000 đồng/cuộn, trong khi giấy có thương hiệu trên 3.000 đồng/cuộn. Chính vì vậy chúng vẫn được sử dụng nhiều bởi giá thành rẻ. Đại diện một doanh nghiệp sản xuất giấy chia sẻ: “Thông thường các sản phẩm này lại khá cạnh tranh về giá do chi phí đầu vào của họ thấp từ việc sử dụng máy móc lạc hậu, dây chuyền nhỏ, hay sử dụng nguyên vật liệu đầu vào giá rẻ không rõ nguồn gốc”. Vì thế, những doanh nghiệp sản xuất có uy tín không dễ dàng trong việc cạnh tranh. Nhất là khi người tiêu dùng không được cung cấp đủ thông tin để đánh giá chất lượng của các sản phẩm giấy.

Để làm ra sản phẩm, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường sử dụng công nghệ lạc hậu. Họ tận dụng nguyên liệu phế thải, giấy vụn rồi ngâm vào bể xút cho mục ra. Sau đó là công đoạn dùng máy thủy lực nghiền nát thành bột. Để giấy thơm thì phun hóa chất vào mặt giấy là xong. Muốn có giấy trắng, chỉ cần tẩy bằng nước javel hoặc chất tiba phản quang. Ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, cho biết nhiều cơ sở còn sử dụng clo nguyên tố, đây là loại chất cấm sử dụng.

Về cơ bản, nguyên liệu làm giấy là bột gỗ, giấy t